Tìm hiểu về chiết xuất cam thảo
Home / Tin tức / Tìm hiểu về chiết xuất cam thảo

Tìm hiểu về chiết xuất cam thảo

Cam thảo được biết đến như một loại gia vị, đồ uống và cũng có thể làm đẹp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chiết xuất cam thảo

cam-thao-1

Chiết xuất cam thảo tốt cho sức khỏe

Các loại cam thảo hiện nay dùng trong mỹ phẩm thường được chiết xuất từ rễ và thân rễ. Tên khoa học của cây cam thảo là Glycyrhiza glabra – một cây họ đậu có nguồn gốc ở phía nam Châu Âu và một số quốc gia Châu Á. Cây được trồng để lấy rễ cây và rễ để làm chiết xuất cam thảo.

Tìm hiểu về cây cam thảo và chiết xuất cam thảo

Có 3 loại cam thảo chính hay được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm

– Glychyrrhiza Uralensis : loại này rất phổ biến và chiếm ưu thế ở thị trường Trung Quốc, được trồng chủ yếu ở Tây Bắc và Đông Bắc Trung Quốc. Thị trường Nhật Bản rất ưa chuộng loại cây này và có cả Hàn Quốc. Điển hình là Sulwhasoo First Care Activating Serum.

– Glychyrrhiza Glabra: thu hoạch từ các vùng đất ở châu Âu (xung quanh Liên Xô trước đây) và Afghanistan. Đây là chất hay xuất hiện trong thực phẩm, nhất là việc tạo ngọt và hương vị cho các loại kẹo. Ví dụ điển hình nhất là các loại kẹo thanh dài hay cho quân sĩ ăn thời kỳ phong kiến châu Âu ngày xưa và kéo dài tới tận bây giờ. Loại cam thảo này có xuất xứ đầu tiên được cho là đến từ vùng Sicily.

cam-thao-2

Chiết xuất cam thảo còn được dùng để làm đẹp

– Glychyrrhiza Inflata: thu hoạch từ vùng Tân Cương Trung Quốc là chủ yếu. Đa phần cam thảo mà mọi người hay dùng ở VN hay đến từ vùng này.

Chiết xuất cam thảo – hoạt chất của cam thảo

Mỗi loại rễ và thân rễ cam thảo trên có các tác dụng khác nhau, đôi khi một loại chứa nhiều tác dụng và cũng có loại chỉ có một vài tác dụng nên phụ thuộc vào nhu cầu làm đẹp mà lựa chọn khi sử dụng

Hai hoạt chất chính có trong rễ cam thảo của hầu như mọi loại cam thảo thường chứa:

– Liquiritin: là chất làm trắng da và có một số nghiên cứu gần đây thử nghiệm khả năng thay thế của chất này đối với hydroquinone trong việc làm giảm nám. Khả năng được đánh giá cao nhất của Liquiritin nằm ở chỗ nó khiến cho melanin không tập trung được (điều mà không phải chất nào cũng làm được), và từ đó giảm việc hình thành nám và đột biến sắc tố da.

cam-thao-3

Chiết xuất cam thảo có thể làm trắng da

– Glycyrrhizin: là yếu tố có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, mang tính kháng khuẩn và giảm sưng tấy nên được dùng để kháng viêm, có khả năng hỗ trợ tăng cường cho các bệnh nhân sử dụng cortisone và có vị ngọt do là một glycoside. Người Trung Quốc cổ hay dùng cam thảo để nhai để giảm đau, chính là tác dụng mang lại từ Glycyrrhizin. Chính vì có khả năng tăng cường hệ miễn dịch nên nhiều nhà nghiên cứu thuốc trị HIV đều nhắc đến hoạt chất này trong các thuốc điều trị.

Về cấu tạo hoá học, Glycyrrhizin thuộc nhóm saponin nên có tác dụng sử dụng trong các chất mỹ phẩm cũng như thực phẩm như là một chất tạo gel và nhũ hoá

Qua đây các bạn đã có thêm hiểu biết về chiết xuất cam thảo và cây cam thảo

About dat ha